Thực trạng thuốc thú y trên thị trường

Đối với bà con nông dân, hộ chăn nuôi việc lựa chọn thuốc thú y trong công tác phòng bệnh và điều trị là hết sức quan trọng bởi nó quyết định đến hiệu quả điều trị và chi phí điều trị bệnh cho vật nuôi.

Thế nhưng không phải trên thực tế, ai cũng có kinh nghiệm trong việc lựa chọn này do thị trường hiện nay rất đa dạng, phong phú các sản phẩm thuốc thú y.

Thuốc thú y được bán tràn lan

Do thị trường đa dạng thuốc thú y, chính vì điều này nó lại là điều khó khăn hơn cho bà con nông dân trong việc lựa chọn thuốc thú y.

Hiện nay do sự phát triển của nhu cầu chăn nuôi, đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm thuốc kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn hay sử dụng các chất độc hại khiến cho đề kháng của vật nuôi giảm sút.

Thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn

Theo như kết quả kiểm tra thị trường thuốc thú y của Thạc sỹ Lê Văn Sơn, GĐ Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Tư II cho biết, trong mấy năm vừa qua, kết quả kiểm định các mẫu thuốc thú y ở phía Nam (chủ yếu là kháng sinh) có lên tới 20% số mẫu thuốc không đại tiêu chuẩn theo qui định của sở Y Tế.

Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng công thức pha thuốc không chuẩn, hay trộn các thành phần không đúng với nhau, ví dụ để tạo ra thuốc có đủ chất ABC thì người ta đã trộn các thành phần A, B, C… lại với nhau, việc trộn những thành phần không đúng đã tạo nên nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể của vật nuôi.

Nguyên liệu đầu vào kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Hoặc có những doanh nghiệp không thực hiện nguyên liệu đầu vào, mua các nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc về sản xuất thuốc thú y.

Hay có nhiều doanh nghiệp đã sử dụng nguyên liệu khác đăng ký để sản xuất thuốc có cơ chế tác dụng tương tự.

Bảo quản thuốc thú y chưa đúng quy trình

Ngoài ra, có nhiều đại lý mặc dù nhập vào các sản phẩm thuốc có chất lượng rất tốt, nhưng khi kiểm tra ở các cửa hàng thì chất lượng thuốc bị giảm sút, do công tác bảo quản thuốc không đúng qui trình, không được các cửa hàng chú trọng bảo quản đúng mức.

Thiếu nhãn mác, đối tượng sử dụng

Hơn thế nữa, cũng có nhiều doanh nghiệp gian lận nhãn mác, không ghi cụ thể đối tượng sử dụng.

Ví dụ, trên bao bì các sản phẩm thuốc thú y không được ghi cụ thể chi tiết dành cho đối tượng nào sử dụng phù hợp: gà, vịt, trâu…hoặc dê mà chỉ ghi đối tượng chung chung là dành cho vật nuôi, điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc không hiệu quả như đúng với mục đích của thuốc đề ra do cấu tạo cơ thể, môi trường sống của mỗi vật nuôi là khác nhau.

Với tình hình này cần được Nhà nước kiểm soát thị trường thú y chặt chẽ hơn để không gây hoang mang, tạo niềm tin tưởng trong người dân.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
chat-active-icon