Bệnh tụ huyết trùng – Cách Phòng ngừa & Điều trị

Có phải bạn đang tìm hiểu về bệnh tụ huyết trùng trên vật nuôi, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về bạn loại bệnh này cũng như những phần như: nguyên nhân gây ra bệnh, cách chuẩn đoán bệnh và một số cách điều trị bệnh tụ huyết trùng hiệu quả.

Bệnh tụ huyết trùng là gì?

Tụ huyết trùng có tên tiếng anh là Avian Pasteurellosis, Fowl Cholera.

Bệnh tụ huyết trùng là một bệnh nghiêm trọng, rất dễ lây lan do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra trên một loạt các loài khác nhau bao gồm gà, gà tây và chim nước.

Bệnh được tìm thấy trên toàn thế giới và là một trong những bệnh truyền nhiễm đầu tiên được Louis Pasteur công nhận vào năm 1880.

Bệnh có thể từ nhiễm trùng máu cấp tính đến nhiễm trùng mãn tính và cục bộ và tỷ lệ mắc bệnh và tử vong có thể lên tới 100%. 

Con đường lây nhiễm là qua đường miệng hoặc đường mũi qua đường lây truyền qua đường mũi, phân, đất bị ô nhiễm, thiết bị và con người. Thời gian ủ bệnh thường là 5-8 ngày

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn Gram âm Pasteurella multocida có 3 chủng 1, 3 và 4 gây ra, dưới tác động hỗ trợ của các yếu tố stress gây hại.

Các loại vật nuôi nào thường mắc bệnh tụ huyết trùng

Hiện nay đa phần các loại vật nuôi đều có thể mắc chứng tụ huyết trùng, nhưng bệnh chủ yếu trên các loài gia cầm như: gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút,…

Tuổi gia cầm mắc bệnh

Nếu bệnh tự phát trong đàn gia cầm thì bao giờ cũng sau 3 tuần tuổi trở lên, nhưng bệnh chỉ xảy ra lác đác, lẻ tẻ, cục bộ.

Nếu bệnh được lây lan từ bên ngoài vào cơ sở chăn nuôi thì bệnh có thể nổ ra bất cứ lứa tuổi nào và có tính dịch cao, lây lan nhanh ra diện rộng.

Bệnh tụ huyết trùng có lây sang người không?

Bệnh thường được lây sang người do tiếp xúc với vật nuôi bị bệnh, Biểu hiện phổ biến nhất của bệnh Pasteurellosis ở người là nhiễm trùng vết thương tại chỗ, thường là do sau khi bị động vật cắn hoặc cào.

Bệnh có thể phát triển thành nhiễm trùng và trở nên nghiêm trọng, thường có các triệu chứng như nhiễm trùng mắt, nhiễm trùng đường hô hấp.

Vì vậy tuyệt đối bảo đảm khi tiếp xúc với vật nuôi bị bệnh cần trang bị đầy đủ các vật tư y tế cũng như bảo hộ đầy đủ tránh tình trạng lây nhiễm.

Triệu chứng của bệnh tụ huyết trùng

Vật nuôi khi mắc bệnh tụ huyết trùng thường có các triệu chứng khác nhau tùy vào mức độ bệnh, các triệu chứng được chia ra làm các thể như sau:

Thể quá cấp

Gà nhảy lăn quay ra rồi chết, giãy chết bất thường.

Thể cấp tính

– Một số gà có những biểu hiện như giảm ăn, gà sốt cao.

– Mào tím tái, thở khó, chảy nước mủi, nước miếng.

– Thường đi lại rất chậm chạp, bị liệt chân hoặc liệt cánh

– Đi ngoài ra phân trắng hoặc phân xanh, trong phân đôi khi có cả máu tươi

– Khi vi trùng đã nhiễm vào máu gây nhiễm trùng huyết gà thường sẽ chết rất nhanh.

Thể mãn tính

– Gà thường có các biểu hiện như khò khè và khó thở.

– Tích, mào phù nề, sưng to

– Gà có một số triệu chứng như viêm mí mắt, viêm xương khớp, xương cánh, chân sưng phù.

7. Mổ khám

7.1. Thể quá cấp và cấp tính

7.2. Thể mãn tính

Cách điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

9. Phòng bệnh

Vệ sinh phòng bệnh:

Vệ sinh phòng bệnh:

Phòng bằng vacxin tụ huyết trùng:

Phác đồ điều trị tụ huyết trùng gà

Thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
chat-active-icon