Bệnh đậu gà – Fowl Pox – FP

Đặc điểm của bệnh là hình thành những nốt đậu ở các vùng da không có lông. Bệnh còn gây tăng sinh và thoái hóa ở lớp thượng bị của biểu mô đường hô hấp trên như miệng, hầu, họng, thực quản.

Bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà có tỷ lệ bệnh từ 10 – 95% tỷ lệ chết có thể từ 2 – 3%.

Bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu gà là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, bệnh thường mắc trên gà từ 25 – 50 ngày tuổi.

Với các biểu hiện đặc trưng như niêm mạc mắt, miệng mọc mụn “bâu”, mụn chín chảy mủ làm loét các niêm mạc, bệnh nặng biến chứng làm mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, giảm tăng trọng.

Gà mù mắt do bệnh đậu gà

Nguyên nhân và đặc điểm gây bệnh

Bệnh đậu gà: Triệu chứng và cách điều trị I VTC16

Bệnh gây ra bởi virus fowlpox , có cấu tạo DNA đôi thuộc nhóm Avipoxvirus, họ Poxviridae, bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ lipid.

Virus này nhân lên trong tế báo chất của tế bào thượng bì. Virus đậu có sức đề kháng rất cao, nó tồn tại nhiều tháng trong các vảy đậu, dụng cụ chăn nuôi, chất độn chuồng.

Virus có thể bị tiêu diệt ở 50 độ C trong 30 phút, 60 độ C trong 6 phút.

Bệnh đậu gà thường lây lan chậm, lây qua các vết trầy ở da do cắn mổ nhau, qua không khí nếu mầm bệnh có trong lông, da và vẫy bong tróc,… nhưng chủ yếu là do các loại côn trùng như muỗi, mòng, rận,… hút máu gà mắc bệnh truyền bệnh cho gà khỏe mạnh khác.

Loài mắc bệnh thường là gà, gà tây, bồ câu, chim nuôi, chim hoang dã. Gà mắc bệnh ở mọi lứa tuổi, nhưng tập trung từ 1 – 3 tháng tuổi.

Bệnh đậu gà xảy ra quanh năm, nhưng dễ bùng phát và nặng nhất cào mùa mưa hoặc khi thời tiết hanh khô, thường gặp ở gà nuôi chuồng hở và gà thả vườn.

Triệu chứng, bệnh tích

Thười gian ủ bệnh từ 4 – 10 ngày. Bệnh chia làm 3 thể:

Thể ngoài da

Thể này xảy ra ở cả gà con va gà trưởng thành. Mụn đậu xuất hiện ở vùng không có lông như mào, tích, xung quanh mắt và miệng, mũi, ngón chân,… làm cho gà khó lấy thức ăn, nước uống.

Ban đầu là các nốt sần nhỏ có màu trắng, sau đó to dần thành mụn nước có màu vàng xám. Các mụn đậu sẽ vỡ ra và khô lại, đóng vãy tạo thành các sẹo màu nâu hồng. Nếu mụn đậu bị nhiễm trùng, quá trình viêm và hoại tử ở da sẽ trở nên trầm trọng.

Thể niêm mạc ( thể ướt )

Thể này thường xảy ra ở gà con khoảng 3 – 4 tuần tuổi. Khi bị bệnh gà thường có biểu hiện khó thở, ủ rủ, bỏ ăn, bị sốt,… Xuất hiện màng giả nằm ở niêm mạc phần trên đương hô hấp và tiêu hóa như vòm miệng, hầu họng, khí quản,… Khi bóc lớp màng giả này sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết hoặc thấy lớp niêm mạc màu đỏ tười. Màng giả dày ở mũi và mắt sẽ gây ra khối u ở xoang mắt, xoang mũi làm gà ngạt thở, mù mắt dẫn đến còi cọc và chết.

Bệnh ở thể ướt nặng hơn khi có thêm vi khuẩn kế phát.

Thể hỗn hợp

Thể này thường xảy ra ở gà con, quá trình tiến triển từ 3 – 4 tuần. Triệu chứng và bệnh tích của thể hỗn hợp xuất hiện ở cả ngoài da và niêm mạc. Khi có vi khuẩn kế phát, kết hợp với điều kiện vệ sinh chăm sóc kém thì tỷ lệ hết có thể lên đến 2 – 333%.

Chuẩn đoán

Dựa vào triệu chứng và bệnh tích điển hình của bệnh để chuẩn đoán. Ngoài ra, tiến hành lấy vùng da có nốt đậu mới làm tiêu bản vi thể dể phát hiện thể vùi trong tế báo chất.

Cần chuẩn đoán phân biệt bệnh đậu với bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ( ILT ), nhiễm T2 – toxin, thiếu vitamin A.

Phòng bệnh

Thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm, vệ sinh chuồng trại thật kỹ mỗi lứa nuôi, không nuôi gà nhiều ngày tuổi cùng lúc, định kỳ tiêu diệt các loại côn trùng trung gian gây bệnh như muỗi, mòng, rận,…như dùng thuốc Cyperkiller 25WP ( cypermethrin 26%), Quickbay (imidacloprid 0,5%).

Phòng bệnh bằng vaccine sống nhược độc CEVAC FP L hoặc Nobillis AE + POX, hoặc AVA-POX – CE cho gà lông màu nuôi công nghiệp chuồng hở, gà hậu bị và gà bố mẹ giống.

Điều trị

Chữa bệnh đậu cho gà thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Đối với thể ngoài da có thể bóc vảy, làm sạch các mụn đầu rồi bôi các chất sát trùng nhẹ như dung dịch xanh methylen 2% gentian violet 2%. Bổ sung vitamin C với liều 1 gram/ 2 lít nước để tăng sức đề kháng cho gà, Đối với thể nặng thì nên tiêu hủy gà, vệ sinh sát trùng sạch sẽ để hạn chế lây lan mầm bệnh.

Chủng ngauwj lại vaccine cho đàn gà bị bệnh. Cho uống Amoxllis hoặc Amoxicillin 80% vối liều 25mg/ kg thể trọng để phòng phụ nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
chat-active-icon