Bệnh cúm gia cầm – Phòng ngừa & Điều trị

Bạn đang tìm hiểu về bệnh dịch cúm trên gia cầm, các nguyên nhân và triệu chứng về bệnh, cũng như cách phòng ngừa, và điều trị cho gia cầm của bạn. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Bệnh cúm gia cầm là gì?

Bệnh cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có nguy cơ lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Ngoài ra bệnh còn truyền lây và gây tử vong trên người, một số động vật có vú.

Nguyên nhân và đặc điểm gây bệnh

Bệnh do virus avian influenza ( AIV ), được xếp vào nhóm virus cúm type A, thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra. Virus này có bản chất RNA virus, vỏ bọc bên ngoài là lipit.

Hemagglutinin (HA), Neuraminidase (NA).

Trên vỏ virus được bao phủ bởi 2 glycoprotein: Hemagglutinin (HA), Neuraminidase (NA).

Dựa trên kháng nguyên NA và HA, virus cúm A chia làm nhiều type phụ. Hiện nay có 18 type phụ H và 11 type phụ N. Dựa vào độc lực virus này được chia làm 2 nhóm:  

Nhóm độc lực thấp thường gây bệnh ở thể nhẹ không có triệu chứng lâm sàng điển hình; nhóm độc lực cao như H5,H7,…thường lây bệnh ở thể cấp tính với tỉ lệ chết rất cao trên gia cầm và có thể lây sang người.

Virus cúm type A gây bệnh trên tất cả các loại gia cầm và một số loài chim hoang dã ở hầu hết các lứa tuổi.

Virus AI lây lan rất nhanh theo đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bệnh hoặc do hít phải không khí có chứa mầm bệnh.

Virus cũng có thể lây lan gián tiếp qua dụng cụ chăn nuôi, quần áo, giày ủng, thức ăn, nguồn nước uống bị nhiễm bệnh. Chim hoang dã là nguồn dịch tự nhiên quan trọng của AIV.

Triệu chứng, bệnh tích

Thời gian nung bệnh từ vài giờ đến 3 ngày. Tùy theo chủng độc lực cao hay thấp của virus, bệnh xảy ra với nhiều thể khác nhau từ dạng bệnh nhẹ ở đường hô hấp đến dạng bệnh nặng với tỷ lệ bệnh và chết cao có thể lên tới 100%.

Biểu hiện gia cầm mắc bệnh cúm

Cúm gia cầm độc lực cao (HPAI)

Bệnh thường xảy ra ở thể cấp tính. Gà chết đột ngột, sốt cao 44 – 45 độ C, chảy dịch mũi, mào tích thâm tím, đầu mặt sưng phù.

Bệnh cúm gia cầm
Đầu sưng phù, mào tím tái

Gà có biểu hiện khó thở, vươn cổ thở, thỉnh thoảng có những con khạc đờm nhầy đặc, đôi khi có lẫn máu.

Bệnh cúm gia cầm
Chân sưng phù, xuất huyết

Triệu chứng đặc trưng xuất huyết dưới da ở ống chân và ngón chân.

Gà tiêu chảy, phân có màu trắng hoặc xanh.

Một số con có biểu hiện thần kinh trước khi chết.

Gà ủ rủ, có biểu hiện thần kinh

Ở gà đẻ, nếu gà không có miễn dịch với bệnh này thì gà chết rất nhanh, đối với gà có miễn dịch thì gà vẫn đẻ bình thường; một số gà đẻ có biểu hiện giảm đẻ nếu có miễn dịch thấp với bệnh.

Mổ khám gà bị dịch cúm

Mổ khám thấy bệnh tích đặc trưng là phổi bị viêm, sung huyết hoặc xuất huyết, phù và tích nhiều huyết tương.

Ngoài ra còn thấy bệnh tích sung huyết, xuất huyết ở nhiều bộ phận và cơ quan như khí quản, tuyến ức, mỡ liên sườn, dạ dày tuyến, dạ dày cơ, tuyến tụy, mỡ màng bao tim, mỡ xoang bụng, ruột, hạch manh tràng,…

Cúm gia cầm độc lực thấp (LPAI)

Chủng này nếu gây bệnh trên chim hoang dã thì không thấy biểu hiện lâm sàng; trên gia cầm nuôi thấy một số biểu hiện: xù lông, ủ rủ, khò khè, chảy nước mắt, nước mũi, giảm ăn uống, giảm đẻ; trứng có vỏ mỏng, dị hình, nhạt màu.

Cúm gia cầm H5N6 cực độc, khả năng lây sang người I VTC16

Tỷ lệ bệnh cao nhưng tỷ lệ chết thấp dưới 5%.

Khi bị nhiễm trùng virus cúm độc lực thấp, sức đề kháng của gia cầm sẽ giảm xuống tạo điều kiện cho các vi khuẩn và virus kế phát các bệnh như viêm phế quản truyền nhiễm (IB), dịch tả gà (ND), Coryza, tụ huyết trùng, bệnh ORT,… gây chết cao nếu không có chường trình phòng bệnh và điều trị hợp lý.

Một số bệnh tích có thể thấy như niêm mạc khí quản sung huyết và chứa dịch nhầy trong hoặc bã đậu, viêm túi khí, xuất huyết các nang buồng trứng, có mủ đặc trong các nhánh phế quản và thận sưng.

Chuẩn đoán dịch cúm gia cầm trên gà

Bệnh có thể được chuẩn đoán dựa vào các triệu chứng và bệnh tích đặc trưng khi gà nhiễm chủng virus cúm gia cầm độc lực cao.

Đối với đàn gà không làm vaccine phòng bệnh này, có thể lấy máu kiểm tra kháng thể bằng phương pháp HI.

Ngoài ra, có thể lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các cơ quan có bệnh tích như khí quản, phổi, lách, hạch mang tràng, não, tuyến ức, dạ dày tuyến, ruột,… để chuẩn đoán bằng phương pháp mô bệnh học.

Hiện nay, kỹ thuật PCR được ựng dụng rộng rãi trong việc xác định chủng virus cúm.

Khi nghi ngờ gà bị nhiễm virus cúm gia cầm, người lấy mẫu bệnh phẩm phải được trang bị bảo hộ an toàn tất cả mẫu bệnh tích vơ quan phải được ngâm fomol 10% trước khi gửi về phòng xét nghiệm.

Cách phòng bệnh cúm gia cầm hiệu quả

Vệ sinh phòng bệnh

Thực hiện đúng các quy trình phòng vệ sinh phòng bệnh và an toàn sinh học trong chăn nuôi.

“Thời điểm vàng” tiêm phòng cúm gia cầm cho vật nuôi I VTC16

Chú y lồng xa bắt gà, xe vận chuyển thức ăn, dụng cụ chăn nuôi và người ra vào phải được vệ sinh phun sát trùng thật kỹ.

Tránh không cho gia cầm tiếp xúc với chim hoang dã, không mang thức ăn tươi sống có nguồn gốc từ gia cầm vào khu vực chăn nuôi.

THVL | Cần chủ động phòng bệnh cúm gia cầm

Phòng bệnh bằng vaccin

Ngoài ra có thể sử dụng Vectormune HTV AIV cho gà con khỏe mạnh lúc 1 ngày tuổi giúp phòng bệnh cúm gia cầm type H5

Khi có dịch bệnh xảy ra

Khi phát hiện đàn gia cầm có biểu hiện bệnh, chết không rõ nguyên nhân với tỷ lệ cao, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng sản phẩm gia cầm mà phải thông báo ngay cho bác sỹ thú y và cơ quan có thẩm quyền.

Trong ổ dịch tiến hành tiêu hủy gia cầm bệnh và chết theo đúng kỹ thuật thú y. 

Bạc Liêu tiêu hủy hàng ngàn con gà nhiễm cúm A/H5N1 | VTV24

Đối với vùng tiếp giáp ổ dịch, tải chủng vaccine cúm gia cầm cho tổng đàn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học ở cấp độ cao.

Tuyệt đối không vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm bị bệnh. Đảm bảo trang phục bảo hộ cần thiết cho những người tham gia chống dịch.

Điều trị

Hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh cúm gia cầm, nên các biện pháp phòng ngừa được chú trọng hàng đầu.

Cần tiêu hủy gà và xử lý dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Các tài liệu về bệnh cúm gia cầm

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các tài liệu về dịch cúm gia cầm trên Google để biết thêm thông tin về loại dịch bệnh này.

Hy vọng bài viết của chúng tôi hữu ích đối với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay!
chat-active-icon